Giảm 50% trước bạ

https://ndh.vn/xe/khach-mua-oto-ve-dap-chieu-cho-huong-50-truoc-ba-1270054.html


Nhiều khách Việt tranh thủ mua xe khi được giá nhưng chưa đăng ký vội mà chờ trước bạ giảm 50% mới làm thủ tục lăn bánh.  

Hoàng Lân, doanh nhân tại Hưng Yên vài năm trước mua một chiếc xe sang Đức, đã đặt cọc nhưng rồi nhân viên đại lý báo hết hàng, muốn có xe giao sớm phải chi thêm 300 triệu. Lân quyết định chi vì thích xe và nhu cầu cần sử dụng. Đến nay, anh này muốn mua thêm chiếc Ford Tourneo để đi du lịch, đánh golf cuối tuần. Rút kinh nghiệm từ lần trước, Lân không đặt cọc trước mà thanh toán nhận xe luôn. Dẫu vậy, xe chưa được đăng ký lăn bánh, vì chủ còn chờ lệ phí trước bạ giảm 50%.

Tương tự là Bích Vân, Hà Nội, cũng đã thanh toán xong chiếc Hyundai Santa Fe, nhưng chưa ra biển. Dù thời điểm áp dụng chưa có nhưng biết chắc trước bạ sẽ giảm 50% nên chị muốn chờ. “Nhu cầu cần xe chưa thật sự gấp nên tôi chờ thêm. Xe vẫn nằm đại lý, tôi chưa vội mang về nhà”, chị này cho biết.

Lệ phí trước bạ sẽ giảm 50% theo Nghị quyết 86 của Chính phủ là lý do khiến nhiều khách Việt trì hoãn việc đăng ký lăn bánh khi nhu cầu dùng xe chưa cấp thiết. “Không cần xe gấp nên tôi quyết định chờ tiếp. Nếu lệ phí trước bạ giảm thì bản thân tiết kiệm được hơn 50 triệu”, Chí Cường, một người làm trong ngành truyền thông ở TP HCM cho biết.

Cường mua chiếc VinFast Lux A2.0 theo chương trình ưu đãi tháng 5, giá 896 triệu. Hóa đơn cho chiếc xe mới xuất hồi đầu tháng 6 và anh đang chờ trước bạ nếu giảm trong một, hai tháng tới sẽ đăng ký ra biển.

Mua xe khi giá tốt và hoãn ra biển chờ lệ phí trước bạ giảm là một trong nhiều “chiêu” của khách hàng để hưởng lợi kép. Tuy nhiên, việc nộp trước bạ không phải trì hoãn bao lâu cũng được.

Nghị định 20/2019 của Chính phủ quy định khách hàng thực hiện đóng tiền lệ phí trước bạ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của Cơ quan Thuế. Quá hạn nộp lệ phí trước bạ bị phạt 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp. Bản thân các đại lý hiện cũng quy định phải xuất hóa đơn trong tháng đối với những hợp đồng đặt cọc trong tháng đó. Ví dụ, ngày 1/6 khách đặt cọc, muộn nhất ngày 30/6 phải xuất hóa đơn.

Trái ngược với những người mua xe “đắp chiếu” chờ hưởng lợi từ 50% trước bạ là nhóm khách hàng cần xe gấp. Họ tranh thủ mua xe khi có giá tốt từ hãng hoặc đại lý và ra biển số thay vì chờ đợi.

Các đại lý cũng có chiêu để thúc khách chốt hợp đồng sớm bằng việc điều chỉnh giá tăng, cắt khuyến mại. Nhân viên bán hàng nói về viễn cảnh xe khan hàng nếu khách đồng loạt hoãn mua xe và cùng xuống tiền khi lệ phí trước bạ giảm chính thức.

“Đại lý có thể chấp nhận cho khách đặt cọc giữ xe trong một hoặc hai tháng chứ không phải bao lâu cũng được. Việc kinh doanh đâu thể ngưng trệ mãi”, tư vấn bán hàng một đại lý Toyota ở quận Bình Thạnh cho biết.

Việc giảm ệ phí trước bạ khi lăn bánh ôtô mới sẽ được áp dụng trong thời gian tới nhưng chưa rõ thời điểm bắt đầu có hiệu lực. Bộ Tài chính hôm 5/6 công bố dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 31/12/2020 với mức giảm một nửa so với mức hiện hành. Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng để quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước của Chính phủ sớm được áp dụng.